Theo ước tính, ông Obama sẽ để lại toàn bộ những món quà và tài liệu liên quan đến công việc tại Nhà Trắng. Ước tính số quà cáp đó có giá trị 1,5 triệu USD (khoảng 33 tỷ VNĐ).

Nhiều người vẫn thắc mắc xem các Tổng thống Mỹ sẽ để lại những gì và được mang theo những gì sau khi rời khỏi Nhà Trắng. Theo quy định có tại Mỹ kể từ năm 1978, khi hết một nhiệm kỳ, các Tổng thống sẽ phải để lại các món quà và tài liệu liên quan đến công việc.

Tổng thống Barack Obama sẽ rời Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau và nhường lại cho người kế nhiệm Donald Trump. Theo trang Nouvel Obs của Pháp, ông Obama sẽ để lại các món quà được nguyên thủ quốc gia khác tặng, email, thư từ viết tay, lịch làm việc, hình ảnh, các tài sản tư liệu khác... Những văn bản này sẽ được chuyển giao cho hệ thống lưu trữ quốc gia để bảo quản và kiểm soát.

Tổng thống Obama sẽ để lại những gì sau khi rời Nhà Trắng?

Một món quà đặc biệt mà Tổng thống Barack Obama từng được nhận: tấm vé đậu xe suốt đời để đi xem các trận đấu hockey trên băng tại Chicago.

Theo thống kê, tổng giá trị quà tặng mà ông Barack Obama được nhận lên tới 1,5 triệu USD (khoảng 33 tỷ VNĐ).

Ngoài ra, ông Obama cũng có một bảo tàng của riêng mình tại thành phố Chicago, bang Illinois, nơi một số đồ khác sẽ được gửi tới đây. Bảo tàng dự kiến mở cửa vào năm 2021.

Tuy nhiên, ông Barack vẫn có thể giữ lại một số món đồ cho mình, với điều kiện ông phải tự bỏ tiền ra mua. 

Một số món quà mà Tổng thống Barack Obama từng được nhận:

- Một đĩa DVD về biến đổi khí hậu do thủ tướng Ireland Enda Kenny tặng.

- Những chiếc bông tai và nhẫn với tổng trị giá 1,1 triệu USD (24 tỷ VNĐ). Đây là món quà do cố quốc vương Ả rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz tặng trong lần gặp gỡ bà Michelle Obama.

- Một chiếc đồng hồ cẩn vàng và bạc với dây đeo bằng da trị giá 18.000 USD, một chiếc đồng hồ khác bằng vàng trắng trị giá 67.000 USD do cố quốc vương Ả rập Saudi Abdullah bin Abdulaziz tặng ông Obama.

- Một ấm pha trà tự động có hình chim cánh cụt, một dĩa phô mai, sách và một bàn chơi cờ vua trị giá tổng cộng gần 27 triệu VNĐ.

- Một huy chương giải Nobel Hòa bình nhưng số tiền thưởng đi kèm 1,4 triệu USD thì ông Obama đã trao tặng cho 10 hiệp hội.

- Một chiếc ván lướt sóng do Thủ tướng Úc Tony Abbott tặng trị giá hơn 50 triệu VNĐ.

- Một bàn chơi bóng bàn "made in China", trị giá khoảng 15 triệu VNĐ được Thủ tướng Anh David Cameron tặng.

- Các bộ quần áo vải cashmere trị giá gần 40.000 USD do một người con trai của vua Abdullah là hoàng tử Miteb tặng ông Obama.

- Hai bộ đồ trang sức kim cương và ngọc lục bảo, bao gồm dây chuyền, vòng đeo tay.

- Bộ đồ dùng nhà bếp có hình động vật do vua Mswati III của Swaziland tặng cho bà Michelle Obama trị giá hơn 60 triệu VNĐ.

- Một bức hình của hoàng tử William của Anh trị giá 888 USD. (gần 20 triệu VNĐ)

- Hai con gái của ông Obama, Sasha và Malia, cũng nhận được các trang sức trị giá khoảng hơn 16 tỷ VNĐ.

Skye

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN