Đây có lẽ là tin cực sốc với chị em phụ nữ, bởi các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, cười khiến bạn già đi tận... 2 tuổi.

"Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ"! Nhưng mấy ai biết liều thuốc bổ này lại khiến bạn trông có vẻ già hơn đến tận… 2 tuổi.

Đây chắc chắn sẽ là tin cực sốc đối với các chị em phụ nữ. Các nhà khoa học mới đây đã chứng minh rằng nếu bạn muốn trẻ đẹp hơn theo năm tháng, thì đừng có cười.

Nghe thì có vẻ vô lý, nhưng theo nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Western tại Canada và Đại học Ben-Gurion tại Isarel thì cười nhiều sẽ khiến bạn trông già đi hơn 2 tuổi. Trong khi đó, ai cũng nghĩ rằng khoảnh khắc lúc bạn cười, bạn trở nên trẻ trung và sống động hơn rất nhiều.

Trái ngược với những gì chúng ta nghĩ, cười nhiều sẽ khiến bạn mau "già như quả cà"

Kết quả thí nghiệm khiến các nhà khoa học hết sức ngỡ ngàng. Melvyn Goodale, chủ nhiệm khoa não và tâm thần của ĐH Western chia sẻ: "Chúng tôi quan niệm cười đồng nghĩa với sự tích cực và tuổi trẻ năng động".

Hãy nhớ lại xem, các nhà quảng cáo kem đánh răng hay bất kì sản phẩm làm đẹp nào đều có hình ảnh nụ cười tươi tắn trong các sản phẩm của họ đúng không nào?

Vậy làm thế nào mà các nhà khoa học có thể đi đến kết luận như vậy? Giới chuyên gia đã tiến hành 2 thí nghiệm với 80 tình nguyện viên. Họ được yêu cầu xem ảnh của những người đang cười và người để khuôn mặt tự nhiên.

Trái ngược với những gì chúng ta nghĩ, cười nhiều sẽ khiến bạn mau "già như quả cà"

Ảnh người đang cười (ảnh minh họa)

Trái ngược với những gì chúng ta nghĩ, cười nhiều sẽ khiến bạn mau "già như quả cà"

Và ảnh người để khuôn mặt tự nhiên (ảnh minh họa).

Trong thí nghiệm thứ nhất, họ được yêu cầu đưa ra con số dự đoán tuổi của những người đang cười và người để khuôn mặt tự nhiên. Các nhà khoa học sẽ so sánh độ tuổi trung bình của cả 2 nhóm.

Kết quả cuộc thí nghiệm này đã gây bất ngờ với cả các nhà khoa học lẫn những người tình nguyện tham gia thí nghiệm này: độ tuổi trung bình của những người hay cười cao hơn những người để khuôn mặt tự nhiên.

Goodale chia sẻ: "Điều ngạc nhiên ở đây là khi chúng tôi hỏi những người tình nguyện tham gia thí nghiệm về những phán đoán của họ, họ nhầm lẫn nhớ lại rằng những người có bộ mặt đang cười mới là những người trẻ nhất. Họ đã hoàn toàn bối rối trước sự thật là họ đã dự đoán những khuôn mặt đang cười mới là những khuôn mặt già hơn. Nhận thức và niềm tin của họ dường như mâu thuẫn với nhau".

Thí nghiệm thứ hai cũng được thực hiện tương tự, những người tình nguyện cũng được cho xem ảnh của những người có bộ mặt đang cười và người để khuôn mặt tự nhiên, nhưng lần này lại xuất hiện thêm ảnh nhóm người thứ 3 - người có khuôn mặt đang ngạc nhiên.

Trái ngược với những gì chúng ta nghĩ, cười nhiều sẽ khiến bạn mau "già như quả cà"

Ảnh người đang ngạc nhiên (ảnh minh họa)

Mục đích của thí nghiệm thứ hai chứng minh rằng, cười là yếu tố hình thành các nếp nhăn, đặc biệt ở vùng quanh mắt. Hiển nhiên, khi đang ngạc nhiên, da mặt sẽ căng lên và đánh bay các nếp nhăn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thừa nhận rằng ban đầu họ thực hiện các nghiên cứu nhằm mục đích xác nhận rằng nụ cười sẽ khiến mọi người trông trẻ hơn, nhưng kết quả đáng ngạc nhiên là họ đã chứng minh điều ngược lại, rằng những bộ mặt đang cười khiến con người trông có vẻ già hơn. Đó thực sự là một kết quả thú vị!

Nguồn: IFLScience

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN