Việc bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim, không phòng ngừa có thể dẫn đến tử vong.

Trời lạnh, biết dấu hiệu này để cứu kịp thời người bị tim mạch

Ảnh minh họa: Internet

Khi cơ quan nội tạng trong cơ thể gặp "trục trặc", chúng lập tức phát ra "tín hiệu cảnh báo". Thậm chí tín hiệu này còn được báo 2, 3 ngày trước khi phát bệnh. Nhưng đôi khi chúng ta lại không để ý tới. Việc bỏ qua này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với bệnh tim có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, thời tiết lạnh làm tăng tiết các Catecholamin trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sỹ bệnh tim mạch rất đa dạng, và biểu hiện với nhiều hình thái khác nhau vì vậy việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Trong đó hay gặp là người bệnh thấy thường xuyên mệt mỏi, khó thở, mức độ tăng dần. Ở trẻ nhỏ mắc bệnh tim mạch thường chậm phát triển thể chất, trẻ thường bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng, hay bị viêm phổi tái diễn. Tuy nhiên khi có một trong các dấu hiệu dưới đây thì cần nghĩ mình mắc bệnh tim mạch.

Trời lạnh, biết dấu hiệu này để cứu kịp thời người bị tim mạch

Một ca phẫu thuật tim tại BV Trung ương Quân đội 108

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim bạn không nên bỏ qua

1. Chân tay lạnh

Dấu hiệu rõ nhất trong trường hợp trên chính là "xoa tay" liên tục. Nguyên nhân là do sau khi tim có vấn đề khiến tuần hoàn máu kém dẫn đến chân tay lạnh.

2. Tim đập nhanh

Nếu phát hiện tim đập nhanh mà không có bất kỳ nguyên nhân nào. Thời gian diễn ra trong 1 – 10 phút và thường xuyên xuất hiện sau khi vận động thể lực, tâm trạng bị kích động hoặc sau khi ăn no. Lúc này hãy nghĩ đến bệnh tim, và hầu hết đó là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

3. Thở gấp

Thở gấp, chóng mặt khó thở cũng là một "dấu hiệu cảnh báo" quan trọng khi tim có vấn đề. Nguyên nhân do tim co bóp yếu dẫn đến thiếu oxy trong máu

4. Lo lắng, mất ngủ

Mất ngủ mặc dù trước đó chưa từng bị hoặc lo lắng không có rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo tim có vấn đề, phần lớn là nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân là do tim không được cung cấp đủ dưỡng khí.

Một số bệnh nhân mắc bệnh tim cho biết mấy tháng trước khi phát bệnh sẽ đột ngột có cảm giác lo lắng cực độ và mất ngủ.

Trời lạnh, biết dấu hiệu này để cứu kịp thời người bị tim mạch

Một số bệnh nhân mắc bệnh tim cho biết mấy tháng trước khi phát bệnh sẽ đột ngột có cảm giác lo lắng cực độ và mất ngủ. Ảnh minh họa: Internet

5. Đau vai cổ tay

Đau vai cổ tay không có triệu chứng nên đặc biệt cẩn thận. Loại đau này sẽ chuyển dịch. Vì khi tim thiếu máu sẽ phát tín hiệu đau qua thần kinh đến các cơ quan phụ cận như bả vai, cổ , cằm, cánh tay. Do vậy những cơ quan này sẽ có cảm giác đau.

Đặc điểm của những cơn đau này thường là hôm nay đau cổ, ngày mai chuyển sang đau cằm hoặc hôm nay đau mai lại không đau. Nếu thấy có hiện tượng đau chuyển dịch này hãy mau chóng đến bệnh viện thăm khám.

6. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Rất nhiều người mắc bệnh tim sau khi phát bệnh cho biết họ thường cảm thấy rất mệt mặc dù không làm việc gì. Loại mệt mỏi không rõ nguyên nhân này cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh.

7. Ra mồ hôi trộm, khó tiêu

Đột ngột ra mồ hôi và buồn nôn là triệu chứng điển hình của bệnh tim. Nó cũng là biểu hiện của bệnh tim giai đoạn đầu.

Nếu còn kèm theo thở gấp, mệt mỏi cực độ hoặc kèm theo đau, đầy bụng, có những cơn đau từ ngực xiên ra lưng, cánh tay, bả vai và họng thì hãy nhanh chóng đi khám. Nếu để quá 5 phút có thể sẽ tử vong.

8. Sưng phù chân

Phù nề chân có thể do rất nhiều yếu tố gây nên. Ví dụ khi đang mang thai hoặc bị suy tĩnh mạch chi dưới, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của suy tim.

9. Thường xuyên đau nửa đầu

Thường xuyên đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể tới bạn. Trong cuộc sống có 12% số người thường xuyên bị đau nửa đầu, còn trong nhóm đối tượng bị bệnh tim tỉ lệ này tăng đến 40%.

10. Có cảm giác đau thắt khi đi bộ

Phần hông và cơ chân bị chuột rút, có cảm giác đau thắt nhưng biến mất sau vài phút nghỉ ngơi khi đi bộ hoặc cử động. Bạn không nên nghĩ những dấu hiệu này là do tuổi cao hoặc do thiếu vận động gây ra mà hãy nghĩ tới bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Nếu bạn có những dấu hiệu trên rất có khả năng bạn đã mắc bệnh PAD. Như vậy một nửa động mạch tim của bạn đã bị tắc. Nhưng không vì thế mà bạn hoang mang lo lắng vì PAD có thể điều trị khỏi.

Thái Hà (tổng hợp)

Thái Hà (tổng hợp)

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!