Vừa được ăn thoải mái những món ăn mình thích vừa không sợ bị mập, béo phì thì còn gì sướng bằng nữa!

Việc phải giữ vóc dáng thon gọn luôn là nỗi khổ của chúng ta, nhất là với các chị em phụ nữ. Vừa muốn ăn ngon, ăn no nhưng lại không muốn cơ thể "phì nhiêu" thì quả là một bài toán gây đau đầu.

Nhưng đừng lo, các nhà khoa học vừa tìm ra cách để giải bài toán này cho chúng ta. Gần đây, các chuyên gia đến từ ĐH Texas Southwestern (Mỹ) và ĐH Flinders (Úc) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên cơ thể loài chuột, và phát hiện ra một gene vô cùng đặc biệt - RCAN1. 

Loại gene này hoạt động y hệt như một chất ức chế, giúp phản hồi lại những hoạt động trao đổi chất, cũng như quá trình sinh nhiệt của cơ thể.

Và điều đặc biệt là...

Các chuyên gia đã tiến hàng vô hiệu hóa gene RCAN1 trong cơ thể loài chuột. Sau đó, họ nhận thấy rằng, quá trình tăng cân của cơ thể gân như bị đình trệ ngay lập tức. Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn, cho phép cơ thể đốt nhiều năng lượng hơn.

Cơ chế của quá trình này nằm ở việc cơ thể chúng ta tồn tại 2 dạng chất béo trắng và chất béo nâu (mỡ trắng và mỡ nâu). Chất béo trắng được dùng để lưu trữ năng lượng cơ thể. Mặt khác, mỡ màu nâu sẽ có vai trò đốt cháy năng lượng và sản sinh ra nhiệt.

Khi cơ thể già đi, mỡ nâu lại càng ít dần, nhất là với người bị béo phì và tiểu đường. Và theo các nhà khoa học, việc vô hiệu hóa gene RCAN1 có thể sẽ giúp cơ thể biến chất béo trắng thành chất béo màu nâu.

Trời ơi tin được không? Khoa học sắp tìm ra phương pháp giúp bạn ăn bao nhiêu cũng không sợ béo

Dù mới được thử nghiệm trên cơ thể loài chuột, nhóm tác giả vẫn hy vọng kết quả cuộc thí nghiệm sẽ mở ra bước ngoặt mới trong điều trị béo phì, cũng như chứng rối loạn chuyển hóa ở người.

Giáo sư Damien Keating, tác giả chính chia sẻ: "Hiện nay, có rất nhiều người đang vật vã để giảm cân, giữ vóc dáng. Vì thế, chúng tôi kỳ vọng kết quả nghiên cứu này tạo ra được một loại thuốc đặc biệt, giúp chúng ta chống lại được căn bệnh béo phì."

Keating cho biết họ đang nghiên cứu loại thuốc đặc biệt làm ức chế các protein do gene RCAN1 tạo ra. Nó cho phép cơ thể đốt nhiều năng lượng ngay cả khi chúng ta nghỉ ngơi. Có nghĩa, bạn ăn nhiều thế nào, lười tập thể dục bao nhiêu, mỡ thừa vẫn không bị tích.

Nếu thành công, chắc chắn loại thuốc mới này sẽ trở thành vũ khí lợi hại, giúp con người chống lại bệnh béo phì một cách hiệu quả.

Nhưng hiện tại, thuốc vẫn chưa ra đời đâu. Việc tập thể dục hay thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ luôn là cách giúp cơ thể được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Trời ơi tin được không? Khoa học sắp tìm ra phương pháp giúp bạn ăn bao nhiêu cũng không sợ béo

Tham khảo: IFL Science

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN