Đúng là nghèo vẫn có thể vui vẻ nhưng sự vui vẻ ấy chỉ kéo dài một thời gian thôi, không ai nghèo mà vui cả đời được hết.

Cuộc sống thực sự là một sự tồn tại đầy mâu thuẫn. Đơn giản như việc đi làm thôi, người ta cũng sẽ đặt ra câu hỏi, rốt cuộc trong công việc, tiền quan trọng hơn hay sự vui vẻ quan trọng hơn. Bản thân tôi cho rằng, tiền hay niềm vui đều quan trọng như nhau nhưng tất nhiên, ở đời không thể quá tham lam. 

Nếu bắt buộc phải chọn một trong hai, tôi nghĩ tôi sẽ chọn tiền. Có lẽ nhiều người cho rằng sự lựa chọn này thật tầm thường, dung tục nhưng thú thực, hiện tại là thời đại không có tiền sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì hết. Cái gọi là tuổi trẻ cứ làm việc mình thích, cứ sống cho vui vẻ, cứ ăn uống thỏa thuê, cứ sai đi vì cuộc đời cho phép, tất cả âu cũng là biểu hiện của sự ích kỷ mà thôi.

Con người ta sống ở đời, từ xưa đến nay không chỉ vì chính mình, mà còn vì những người mà mình yêu thương.

Khi bạn còn chưa gặp áp lực về tuổi tác thì những việc như làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, thức khuya dậy muộn với bạn có lẽ là hết sức bình thường, dù sao ở giai đoạn này, bạn chỉ cần tự lo cho bạn thôi, không có áp lực gì quá lớn, nhiều lắm là phải trả tiền nhà, tiền điện, tiền nước rồi phí sinh hoạt cá nhân mà thôi.

Thế nhưng, không ai biết liệu ngày mai và những điều bất trắc cái nào sẽ đến trước.

Trong công việc, tiền quan trọng hơn hay sự vui vẻ quan trọng hơn?

Rồi một ngày khi bạn muốn kết hôn, muốn sinh con, vậy tiền đâu làm đám cưới? Một đám cưới bây giờ ít nhiều cũng vài chục, vài trăm triệu, không có đồng nghĩa với việc bạn không lấy được vợ. Lấy vợ rồi bạn không định nuôi gia đình ư? Con người ta uống sữa bột, con bạn chỉ mút ngón tay hay sao? Thời gian trôi qua rồi sẽ không quay trở lại, chúng ta càng trưởng thành, bố mẹ càng già đi, vậy làm thế nào để báo hiếu? Bố mẹ ốm đau nằm bệnh viện, không có tiền chi trả thì bạn định khóc lóc kể lể van xin bác sĩ hay sao?

Khi ấy, bạn không có quan hệ, cũng không có tiền, chỉ có sự bất lực ngập tràn, kêu trời trời không thấu kêu đất đất chẳng hay!

Có thể bạn cảm thấy những điều này vẫn còn quá xa vời...

Vậy thì cuộc sống trước mắt của bạn đây thôi, chẳng lẽ không cần đến vật chất à?

Chẳng lẽ bạn không muốn có một căn hộ be bé xinh xinh cho riêng mình?

Chẳng lẽ bạn không muốn sở hữu chiếc xe mình hằng yêu thích?

Chẳng lẽ bạn không muốn vi vu khắp mọi miền đất nước? Rồi biết bao vùng đất thiên đường ngoài kia như Tokyo, Seoul, Paris, Los Angeles...

Chẳng lẽ bạn không muốn đủ ăn đủ mặc không ưu sầu, không phải hạ mình vì đồng tiền?

Đúng là nghèo vẫn có thể vui vẻ nhưng sự vui vẻ ấy chỉ kéo dài một thời gian thôi, không ai nghèo mà vui cả đời được hết.

Trong công việc, tiền quan trọng hơn hay sự vui vẻ quan trọng hơn?

Bản chất con người luôn không muốn nhìn thấy người khác sống tốt hơn mình, thế nên người ta sẽ mặc định rằng người giàu cũng có lúc không vui, người giàu vô nhân tính, người giàu rất tầm thường, gia đình người giàu chẳng mấy ai hạnh phúc. Tiếc rằng đây chỉ là suy nghĩ nhằm giúp tâm lý của chính bạn cân bằng thôi, chứ người giàu thì vẫn đang sống tốt.

Khi tinh thần bạn không có áp lực, sự nghèo khó đối với bạn chỉ là sự khác nhau giữa việc húp cháo và ăn tiệc, không ảnh hưởng đến tư duy của bạn. Nhưng khi người thân bạn bị bệnh, hay khi bạn yêu một người, bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của đồng tiền. Không có tiền, bạn sẽ biết thế nào là tự ti, thế nào là tự trách mình.

Trên mạng từng có một câu rất nổi thế này: Tuổi tác càng lớn, càng không có người tha thứ cho sự nghèo của bạn.

Đó là chưa kể đến việc, ở thời đại này, người có năng lực kiếm tiền càng mạnh thì cuộc sống càng hạnh phúc, càng thú vị, càng tươi sáng.

Trưởng thành là một quá trình đầy đau đớn, không có ai một bước lên mây được. Tất cả sự thay đổi đều sẽ phải trả giá bằng một thứ gì đó, cũng không có ai một đêm mà phất lên.

Trong công việc, tiền quan trọng hơn hay sự vui vẻ quan trọng hơn?

Nó giống như quá trình nhộng hóa thành bướm, có thể bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề, rất nhiều thử thách nhưng từng bước bạn đi đều vững vàng, cuộc sống của bạn cũng trở nên tốt đẹp hơn, đương nhiên, quá trình này không vui vẻ gì cho cam. Trên đời không có ai 100% hoàn hảo hay 100% thuận buồm xuôi gió, bởi vậy nếu chẳng may vấp phải khó khăn, cứ bình tĩnh mà tìm cách giải quyết, từng bước tiến bộ, từng bước trưởng thành rồi từ từ lên đến đỉnh cao, ngắm nhìn phong cảnh mà mình muốn thấy.

Con người là động vật sống theo bầy đàn, luôn cần sự công nhận từ đồng loại, cảm giác thành công và cảm giác thỏa mãn là một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi chúng ta, vì thế chúng ta càng cần đối mặt với cuộc sống theo cách lạc quan, tích cực nhất.

Bên cạnh đó, những công việc kiếm được nhiều tiền nhất định là dựa vào trí não. Còn những công việc sản xuất theo dây chuyền thì thông thường không kiếm được quá nhiều. Việc được chơi đùa với trí não của chính mình giúp người trưởng thành dễ dàng tìm thấy niềm vui hơn.

Nói quá lên một chút, nếu hiện tại bạn có tiền, niềm vui cũng ắt theo đó mà đến.

Bạn có thể mua cho bố mẹ một căn nhà riêng, để bố mẹ được sống hạnh phúc, thoải mái, rồi còn vui vẻ giúp bạn trông con thay vì việc họ bị ốm cũng không dám nói cho bạn hay, đến lúc sắp không qua khỏi mới thông báo, nghĩ thôi đã thấy xót xa đúng không?

Bạn có thể cho con bạn một môi trường giáo dục tốt hơn, giúp con bạn tiến bộ hơn bạn bè đồng trang lứa một bậc ngay từ nhỏ, môi trường khác biệt sẽ đào tạo ra những đứa trẻ khác biệt, giờ đây bạn sẽ không cần cả ngày đau đầu vì sao tiền nhà lại tăng, tiền học phí cho con phải làm thế nào.

Trong công việc, tiền quan trọng hơn hay sự vui vẻ quan trọng hơn?

Bạn có thể mua tặng người bạn yêu món quà mà người ấy thích, thỉnh thoảng lại tạo những bất ngờ cho người ấy, nhìn nụ cười mãn nguyện của người ấy mà thấy vui lấy. Cuộc đời này có thể gặp được một người bằng lòng nắm tay mình vượt qua niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống là điều vô cùng may mắn, bạn phải học được cách trân trọng chứ đừng để phải lấy vòng tròn trên lon nước ngọt làm nhẫn, thấy món đồ bản thân ưa thích nhưng chỉ dám đứng nhìn.

Bạn có thể xách balo lên và đi bất kì lúc nào bạn muốn, mua vé máy bay, dẫn người thân của bạn đi ngắm nhìn thế giới rộng lớn ngoài kia, cảm nhận những phong cảnh khác nhau, ngắm nhìn non sông đất nước mình, chụp đôi ba tấm hình làm kỉ niệm rồi tha hồ cảm thán sao mà thế giới đẹp đến thế. Khi quay trở lại với công việc, sự hứng thú trong bạn sẽ càng tăng lên. Thậm chí bạn còn có thể đầu tư vào những hạng mục bạn yêu thích, tha hồ làm điều bạn muốn, bởi vì bạn không thiếu tiền...

Nghèo khó mới có thể hạn chế trí tưởng tượng của bạn, lời này tuy khó nghe nhưng lại là sự thật.Vì thế nên, đừng bao giờ ngừng cố gắng bạn nhé!

M416

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN