"Chị quản lý cũng có trấn an rằng ngay cả quản lý cũng bị trừ 20% lương, do phải dành 1 ít tiền ra để cho cả 2 gia đình sếp có thêm tiền ở Maldives" - Chưa rõ thực hư nhưng bài đăng này đang khiến các hội công sở trên MXH xôn xao.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành và có xu hướng ngày một lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh yếu tố sức khỏe, nền kinh tế thế giới cũng đang lao dốc không phanh và chưa có dấu hiệu dừng lại do những tác động của dịch bệnh mang lại.

Không ít tổ chức, công ty đã không chuẩn bị kịp cho mình một nền tảng vững chắc để có thể chống lại những tác động tiêu cực mà dịch bệnh mang lại. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động.

Trừ 1/5 lương nhân viên để đưa gia đình các sếp sang Maldives trốn dịch Covid-19, một công ty khiến MXH phẫn nộ

(Ảnh minh họa)

Đối với dân văn phòng mà nói, cụm từ đáng sợ nhất mà chẳng ai muốn nghe thấy trong thời điểm hiện tại đó chính là “cắt giảm nhân sự”. Việc hy sinh một số cá nhân là lựa chọn bất khả để cả tổ chức có thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Bên cạnh việc “cắt giảm nhân sự”, nhiều công ty đã nghĩ ra không ít biện pháp để tiếp tục duy trì hoạt động, có thể kể đến như trừ bớt lương nhân viên. Việc này cũng có thể được thông cảm nếu về phía mình, công ty minh bạch và chân thành mong cầu sự thông cảm.

Đằng này, có công ty sử dụng nguồn tiền từ việc trừ bớt lương của nhân viên để gia đình các sếp có thể đi nghỉ mát đồng thời tránh dịch. Đó là câu chuyện thật được chia sẻ bởi một nàng công sở trong một hội nhóm trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Cụ thể, cô viết:

Trừ 1/5 lương nhân viên để đưa gia đình các sếp sang Maldives trốn dịch Covid-19, một công ty khiến MXH phẫn nộ

(Ảnh minh họa)

“Các bạn ơi cho mình ý kiến về tình huống này với. Giám đốc và Phó Giám đốc của mình ở Sài Gòn đã mang cả gia đình 2 người cùng nhau đi trốn dịch Covid-19 từ hơn 2 tuần trước. Hiện cả 2 gia đình đều ở đảo Maldives. Đến ngày nhận lương là ngày 2/3 thì bên HR mới thông báo (lúc đầu giám đốc đi họp ở Hà Nội thì đã được nói dối).

Khi mọi người nhận lương thì mới tá hỏa ra, thì tiền lương đều bị trừ từ 10% đến 20% (lương ít thì trừ ít, lương cao thì sẽ tăng lên cho đến 20%). Chị quản lý cũng có trấn an rằng ngay cả quản lý cũng bị trừ 20% lương, do phải dành 1 ít tiền ra để cho cả 2 gia đình trên có thêm tiền ở Maldives và sẽ về khi nào không còn dịch nữa trên toàn cầu.

Việc bị trừ lương chỉ để cho gia đình các cấp trên đang ra nước ngoài được lâu hơn thì có vi phạm pháp luật không nhỉ? (lương sau khi trừ vẫn đủ sống nhưng tiền tiết kiệm thì bị giảm mất)”.

Trừ 1/5 lương nhân viên để đưa gia đình các sếp sang Maldives trốn dịch Covid-19, một công ty khiến MXH phẫn nộ

Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện của cô gái đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Rất nhiều ý kiến đóng góp, bày tỏ quan điểm đã được để lại bên dưới phần bình luận:

“Tập hợp cả công ty lại đình công hoặc thu thập bằng chứng về việc trừ lương một cách vô cớ để đâm đơn kiện chứ để yên mà được à. Còn không thì góp tiền, bốc phốt, rồi chạy quảng cáo cho cả nước biết”.

“Chuyện như vầy mới được nghe lần đầu luôn đó trời. Lời khuyên nhỏ nhẹ của mình chính là nộp đơn xin nghỉ luôn đi, chứ đợi đến lúc hết dịch thì cứ xác định mỗi tháng trừ lương cho sếp "tránh cố rồ nà" nhé bạn!”.

“Cố gắng làm hết dịch đi rồi hẵng nghỉ, giờ này mà tìm thì không ra việc đâu. Nghỉ xong rồi bóc phốt, lấy tiền lại”.

Trừ 1/5 lương nhân viên để đưa gia đình các sếp sang Maldives trốn dịch Covid-19, một công ty khiến MXH phẫn nộ

Thật sự, “cắt giảm nhân sự” trong mùa dịch là việc “cực chẳng đã” đối với nhiều công ty, bởi đâu ai muốn bỗng nhiên đứt gánh với những người đã cùng mình đồng hành và xây dựng tổ chức. Quá đáng hơn đó chính là việc sử dụng những phúc lợi mà nhân viên xứng đáng được hưởng cho mục đích tư lợi. Nếu hành vi này đủ để có thể xử phạt, thiết nghĩ khổ chủ đừng ngần ngại đem sự việc phơi ra ánh sáng.

Louis,

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

QUẢNG CÁO

BÌNH LUẬN