Uống nước là một trong những nhu cầu thiết yếu của cơ thể con người. Tuy nhiên việc uống nước như thế nào cho thật khoa học, đảm bảo sức khỏe cũng quan trọng không kém.

Trước khi ăn không nên uống những loại nước này

Trước khi ăn không nên uống những loại nước này

Uống rượu trước khi ăn

Rất nhiều người thích uống vài chén rượu trước khi ăn cơm; tuy nhiên, việc này sẽ làm tổn hại rất lớn đối với dạ dày, dễ gây loét dạ dày, thậm chí phát triển thành ung thư dạ dày.

Một số nghiên cứu phát hiện, trước khi ăn uống đồ uống có cồn sẽ làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là canxi.

Uống đồ uống lạnh trước khi ăn

Vào mùa hè nóng bức, rất nhiều người có thói quen trước khi ăn, sẽ uống một số đồ uống được lấy ra từ trong tủ lạnh. Các loại đồ uống lạnh này thường chứa rất nhiều đường, thường xuyên uống như vậy, không chỉ dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Chưa hết, đá lạnh còn kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra sự co bóp của các mạch máu trong thành dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Uống trà đặc trước khi ăn

Nhiều người thích uống trà, vì cho rằng lại nước này có thể kéo dài tuổi thọ. Nhưng uống trà trước bữa ăn, đặc biệt là trà đặc thì rất sai lầm, vì nó sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi, sắt, các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, uống trà trước khi ăn còn làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

3 thời điểm cấm kỵ uống nước kẻo mang họa vào thân

Trước khi đi ngủ

Nên tránh uống nước trước giờ ngủ vì hai lý do. Thứ nhất, thói quen này có thể khiến bạn phải thức dậy đi vệ sinh, từ đó gián đoạn thời gian và chất lượng giấc ngủ. Thứ hai, so với ban ngày, thận làm việc chậm hơn vào buổi đêm nên bạn dễ bị sưng mặt hoặc tay chân lúc thức dậy. Tốt nhất, hãy uống nước cách giờ ngủ hai tiếng đồng hồ.

Giữa buổi tập nặng

Khi tập luyện nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tạo ra cảm giác nóng nực. Tuy nhiên, đừng vội uống nhiều nước để làm mát bởi bạn sẽ đứng trước nguy cơ rối loạn cân bằng điện giải với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó còn gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim. Trên thực tế, Mỹ từng ghi nhận một trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước lúc tập luyện.

Các chuyên gia khuyến cáo người tập luyện nên uống nước như sau:

1-2 giờ trước luyện tập, uống 450-600 ml.

15 phút trước khi tập, uống 250-300 ml.

Trong lúc luyện tập, uống khoảng 250 ml mỗi 15 phút.

Trong bữa ăn

Uống nước trong bữa ăn tốt hay hại sức khỏe vẫn là điều nhiều người tranh cãi. Tuy nhiên, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên tuyệt đối tránh thói quen này.

Nên uống nước khi nào

Uống nước khi vừa ngủ dậy. Trước khi ăn sáng 30 phút là hợp lý nhất. Bởi khi vừa ngủ dậy qua 1 đêm dài cơ thể bạn cần bù đắp nước. Bên cạnh đó, uống 1 cốc nước trước khi ăn sáng 30 giúp đường ruột của bạn như được làm sạch. Có tác dụng có cảm giác đói nhiều hơn và ăn sáng ngon hơn.

Uống nước sau khi vận động nhiều (vận động đi lại, chơi thể thao) hoặc làm việc nhiều (làm việc nơi văn phòng có máy lạnh, lao động chân tay) giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.

Uống nước sau các bữa ăn trong ngày cũng giúp bộ phận tiêu hóa hoạt động tốt hơn và mang lại hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trước khi đi ngủ nửa tiếng cũng nên uống 1 cốc nước giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Lâu dần thành thói quen còn làm cho cơ thể bạn phòng chống được nguy cơ máu cục máu đông.

Và đơn giản hơn cả là hãy “Uống nước khi khát“.

Minh Anh (Tổng hợp)

 

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!