Vùng tử cung của con gái nắm vai trò quan trọng trong việc sinh đẻ, vậy nên bạn cần chú ý chăm sóc và bảo vệ khu vực này để duy trì sức khỏe sinh sản luôn ở trạng thái tốt nhất.

Con gái chúng ta thường chỉ quan tâm nhiều đến chuyện giảm cân, làm đẹp mà đôi khi quên mất việc chăm sóc sức khỏe vùng tử cung cũng rất quan trọng. Trên thực tế, nếu tử cung không tốt thì nó có thể gây ra rất nhiều vấn đề phụ khoa, từ đó làm ảnh hưởng tới chức năng của cơ thể và khiến phái nữ có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng lão hóa sớm.

Tử cung của nữ giới cũng là một phần quan trọng của thế hệ tiếp theo, có mối liên hệ mật thiết đối với sức khỏe sinh sản sau này. Do đó, nếu tử cung không được điều hòa ổn định thì thai nhi sẽ không thể phát triển khỏe mạnh và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa con mà bạn đẻ ra. Chính vì vậy, nếu muốn tử cung luôn khỏe mạnh thì bạn cần chú ý tới một số dấu hiệu bất thường sau để tìm cách điều trị nhanh chóng.

Các dấu hiệu đau bụng kinh bất thường

Hàng tháng, con gái đều sẽ phải đối mặt với ngày đèn đỏ và tình trạng đau bụng kinh là triệu chứng mà bất kỳ cô gái nào cũng có thể gặp phải. Đau bụng kinh được chia thành 2 dạng là nguyên phát và thứ phát. Tuy nhiên, có tới 50% nữ giới bị đau bụng kinh thuộc dạng nguyên phát, đồng nghĩa là cứ đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng. Một nửa còn lại thuộc dạng đau bụng thứ phát, thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe phụ khoa. Chính vì vậy, đau bụng kinh cũng được xem là một triệu chứng cảnh báo những vấn đề bất thường ở tử cung phái nữ.

Có 2 nguyên nhân chính khiến bạn gặp phải tình trạng đau bụng thứ phát:

- Do mắc bệnh lạc nội mạc tử cung: Đây là một căn bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí còn làm tăng nguy cơ vô sinh rất cao. Vì vậy, nếu trong gia đình bạn có người thân từng mắc bệnh này hoặc có tiền sử đau bụng kinh nặng thì chính bạn nên là người cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe ở vùng tử cung của mình càng sớm càng tốt.

- Do tăng sản nội mạc tử cung: Tình trạng này cũng có thể gây ra chứng đau bụng kinh dữ dội, do sự dày lên của khối nội mạc sẽ cản trở quá trình bong tróc bình thường của lớp niêm mạc, từ đó dẫn đến sự co bóp quá mức ở tử cung, gây nên tình trạng đau bụng kinh. Với những cô nàng chưa từng trải qua chuyện sinh nở thì nguy cơ gặp phải vấn đề này càng cao.

Tử cung của nữ giới có khỏe mạnh hay không, cứ nhìn vào 4 điểm này sẽ rõ

Ra khí hư bất thường

Khi bạn nhận thấy vùng âm đạo của mình tiết ra khí hư có màu sắc khác lạ thì nguy cơ bị tăng sản nội mạc tử cung là rất cao. Rất nhiều bệnh nhân bị tăng sản nội mạc tử cung gặp phải các triệu chứng khác lạ như ra khí hư bất thường, tăng tiết dịch, hay chảy máu... Vì vậy, bạn không nên nghĩ rằng đây là một bệnh phụ khoa bình thường mà nó hoàn toàn có thể gây tổn thương tử cung bên trong của bạn.

Bên cạnh đó, nếu bị u xơ tử cung thì khí hư của bạn cũng sẽ có mùi khó chịu hơn bình thường, kèm theo tình trạng ra nhiều khí hư, dịch âm đạo có màu giống như máu...

Tử cung của nữ giới có khỏe mạnh hay không, cứ nhìn vào 4 điểm này sẽ rõ

Chảy máu tử cung bất thường

Người bị viêm nội mạc tử cung sẽ thường gặp phải tình trạng chảy máu tử cung bất thường. Nhiều người thường nhầm lẫn triệu chứng này với tình trạng kinh nguyệt không đều vì lượng máu ra rất ít, thậm chí chỉ sót lại một chút trên quần lót. Ngoài ra, tình trạng tăng sản nội mạc tử cung hay u xơ tử cung cũng có thể gây chảy máu bất thường. Vì vậy, có thể nói rằng, tình trạng chảy máu bất thường là dấu hiệu lớn cho thấy tử cung của bạn không khỏe mạnh.

Tử cung của nữ giới có khỏe mạnh hay không, cứ nhìn vào 4 điểm này sẽ rõ

Sắc mặt không tốt

Hãy chú ý tới những cô gái có nước da xấu, bởi đa phần họ là những người có nguy cơ bị tổn thương tử cung rất cao. Tử cung không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng tử cung bị nhiễm lạnh. Trong những trường hợp như chu kỳ kinh nguyệt không chuẩn, lượng kinh nguyệt ra ít, xuất hiện cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt... thì con gái thường có sắc mặt rất xấu, nước da vàng vọt, môi thâm đen...

Tử cung của nữ giới có khỏe mạnh hay không, cứ nhìn vào 4 điểm này sẽ rõ

Source (Nguồn): Sohu

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!