Tiền thật sự rất quan trọng nhưng vẫn còn nhiều thứ khác giúp bạn thưởng thức cuộc sống này trọn vẹn hơn, dĩ nhiên là không quy đổi bằng tiền. Đó là những thứ gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mấy ngày qua, trên mạng bỗng dưng lại nóng lên chủ đề về đồng TIỀN. Đây cũng không phải lần đầu người ra đặt chủ đề "Tiền có phải là tất cả hay không?" ra để chém gió phần phật, mặt nhăn mày nhíu tranh luận với nhau bên cốc trà đá, ly cafe hay trước màn hình máy tính.

Và rồi bài viết "Lúc còn trẻ, tôi luôn cho rằng kiếm tiền là tất cả, giờ già rồi, phát hiện ra câu nói này không hề sai một chút nào!" được kể ra như một mũi tên xuyên trúng tim đen, làm "cứng họng" tất cả những người bấy lâu nay vẫn dõng dạc tuyên bố: Tiền không mua được hạnh phúc.

Rồi bài viết nảy ra, đúng là tiền không mua được hạnh phúc, nhưng không có tiền thì rõ ràng là bất hạnh. 

Thế nhưng. Bao-nhiêu-là-đủ? Chừng nào hạnh phúc là ổn?

Dùng đồng tiền làm công cụ thức tỉnh

Rõ ràng, tiền mua được nhiều hơn cả hạnh phúc đấy chứ. Nó thậm chí còn mua được nhiều thứ vô hình khác. Nó mua được thời gian sống cho bố mẹ bạn, dẫu chỉ được đếm bằng tuần hoặc bằng tháng. Tiền mua được tương lai cho những đứa con của bạn, khi gia đình có điều kiện và cho chúng du học từ sớm. Tiền mua được tuổi già an nhàn của chính bạn, khi bạn đã lao động chăm chỉ và có một số tiền kha khá trong sổ tiết kiệm. 

Nếu nói đồng tiền là vạn năng, cũng không có gì sai. Nhân vật chính của bài viết đã bao phen bị đồng tiền hành cho lên bờ xuống ruộng, nhưng cũng vì cậy nhờ đồng tiền đúng cách mà vượt qua tất cả những cột mốc lớn trong đời: mua nhà - lấy vợ - sinh con - lên chức - báo hiếu.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Nhưng điều tôi muốn nói: Đừng bao giờ vội vã xem câu chuyện này hay bất cứ câu chuyện nào khác mà bạn nghe được là lẽ sống của đời bạn, cho tôi hay của bất kì ai khác. Chưa đi hết cuộc đời, bạn còn chưa nhận ra lẽ sống của mình là điều gì đâu. Nếu bài viết hay, hãy đọc và xét nó thật kỹ lưỡng như một lời chia sẻ để thức tỉnh mà thôi.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Và đừng tự ám thị chính bản thân mình, rằng với tài khoản cứ cuối tháng là lại trở về 3 con số vô tình thì sau này mình sẽ vô cùng bất hạnh. 

Thức tỉnh ai?

Thức tỉnh những người đã có cơ hội học hành nhưng xem nhẹ nó.Rằng việc học hành tử tế cũng là một cách để bạn có một tương lai không phải chật vật sống với đồng lương 7 triệu đồng. Đừng bao giờ để bản thân phải nói câu "giá như ngày xưa tôi học hành chăm chỉ hơn", khi thấy đứa bạn chung lớp giờ đã làm CEO, chủ cửa hàng nọ, doanh nghiệp kia... mà mình thì làm lao động tay chân. Đừng bao giờ! 

Thức tỉnh những kẻ biếng lười lao động. Sáng sáng mặc quần đùi, diện áo ba lổ thủng vai ra ngồi cafe chém gió và cho rằng đời mình thật sang khi không làm "nô lệ" cho đồng tiền, không đi làm "lính" cho ai, không chịu "cúi đầu" trước ai. Rồi sẽ có một ngày, những "ông con giời" ấy sẽ được đồng tiền dạy cho một bài học đích đáng. Bạn biết đấy, đó là khi mình không phụ thuộc vào đồng tiền, và đồng tiền cũng chẳng kề bên ta, và tất nhiên, chả có cái gì bên ta được khi ta chỉ trên răng dưới khố.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Thức tỉnh những người mộng mơ nghĩ rằng lấy vợ chỉ cần tình yêu là đủ, chữ hiếu chỉ cần thề thốt là xong.Bài viết đã nói quá rõ điều này.

Và thức tỉnh những kẻ hèn yếu quỳ gối trước tiền. Thật lạ lùng nhỉ, bài viết tung hô sức mạnh của tiền mà lại nhắc nhở dành cả đời đề quỳ gối trước tiền?

Bạn thử nhìn lại xem, 28 - 30 - 35 rồi 37 tuổi, người đàn ông trong câu chuyện ấy có lúc nào  đủ thời gian để dừng lại thở một chút và nghĩ xem rằng: Mình tồn tại vì điều gì không? Hay lúc nào chữ tiền cũng đè nặng lên tâm trí anh ta. Nó lớn đến nỗi lấn át cả tình yêu. Chẳng ấy anh ta yêu vợ mình, chỉ thấy anh ta kiếm tiền nuôi vợ. Chẳng thấy anh ta cảm nhận hạnh phúc khi được làm bố, chỉ thấy anh ta chật vật đưa con vào trường quốc tế. Chẳng thấy anh ta dành thời gian về thăm bố mẹ, chỉ thấy anh ta gục khóc vì bất lực nhìn thời gian cướp đi những người thân.

Nếu nói tiền mang lại hạnh phúc cho người đàn ông này. Vậy thì chắc chắc sẽ cần phải định nghĩa lại về khái niệm hạnh phúc. Tôi tuyệt nhiên chưa thấy anh kể rằng anh tận hưởng cuộc sống thế nào. Cả cuộc đời anh cứ vòng vo đuổi bắt đồng tiền chỉ để lo toan mọi thứ.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Có tiền, anh ta có thể đưa bố đi khám sức khoẻ đều đặn mỗi tháng, mỗi quý nhưng không thể mua được một sức khoẻ tốt cho ông ấy. Sức khoẻ ấy có thể là hai ba con đi tập thể dục với nhau, chơi thể thao, hay chỉ đơn giản là dành thời gian bên nhau để ông thấy mình không bị đơn độc. Tinh thần khoẻ, cơ thể khoẻ. 

Có tiền, anh ta có thể mua được một chiếc đồ hồ hiệu vài nghìn đô để đeo vào tay, nhưng không thể mua được thanh xuân, tuổi trẻ, khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Cái anh mua là cảm giác nghe tiếng kim đồng hồ nghìn đô rút dần thời gian của mình bên đống công việc chất chồng. À quên, cả hoá đơn nữa.

Có mâu thuẫn quá không khi mới ban nãy vừa bảo tiền là vạn năng, bây giờ, tiền đã không thể mua cái này không thể lấy cái kia? 

Cuộc sống vốn dĩ là chuỗi đầy mâu thuẫn xếp chồng lên nhau mà. Đi tìm một chân lý sống, một đáp án chung cho tất cả mọi người cùng tham khảo để giải bài toán đời mình, e rằng có tìm cả đời cũng không ra.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Ở lúc này, tiền là vạn năng. Ở lúc khác nó lại chẳng thể giúp ích được gì cho bạn cả. Người Cree có câu ngạn ngữ rằng: "Chỉ khi cái cây cuối cùng héo tàn, khi dòng sông cuối cùng cạn khô và con cá cuối cùng bị bắt chúng ta mới nhận ra rằng tiền không thể ăn được".

- Vậy cuối cùng, tiền có quan trọng không? 

- Còn tùy là bạn hỏi ở trong hoàn cảnh nào.

Nếu bạn không nằm trong những nhóm người trên, cứ ngẩng cao đầu mà sống không việc gì phải hốt hoảng khi đọc xong bài viết khẳng định tiền là tất cả. Bởi dẫu cho tiền có là tất cả đi nữa, thì bạn đang nắm đồng tiền của mình trong tay rồi.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Vẫn còn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức 

Sau một hồi bàn về tiền, có người chợt hỏi: Vậy cuộc đời này có gì là miễn phí không?

Có chứ, đầy.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Sự sống

Chẳng ai đến thu tiền theo số năm bạn hiện diện trên cõi đời này đúng không? Chẳng có ai bắt bạn phải đóng thuế cho sự sống của mình, có đúng không? 

Và cũng chẳng có bạc tiền nào giúp bạn mua được một ngày 24 giờ đồng hồ khoẻ mạnh toàn thời gian, nhắm mắt là một giấc ngủ sâu, mở mắt là một ngày mới tràn đầy năng lượng. Lúc đó, bạn mới hiểu ra rằng mình không hề trả phí cho sự sống này, hơi thở này, sự tồn tại trên cuộc đời này. Dù là sống miễn phí cuộc đời mình nhưng cũng đừng vì thế mà phung phí nó nhé. 

Nụ cười 

Nếu hỏi tôi thứ gì không có tiền vẫn mua được?

Tôi xin trả lời ngay, đó là nụ cười.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Chẳng ai tính phí nụ cười của bạn cả. Cũng chẳng ai bảo, đưa tiền đây tôi bán nụ cười cho. Không có nhiều tiền, bạn có thể không làm được nhiều thứ mình muốn nhưng ít nhất, bạn vẫn có thể mỉm cười với mọi người xung quanh. Nghèo tiền nghèo bạc không đáng sợ bằng nghèo nhân cách, kiệm nụ cười. 

Cái ôm của những người thân

Khi bạn thành công, đồng nghiệp sẽ ôm bạn đầy hãnh diện. Khi bạn giàu có, đối tác sẽ ôm bạn để thắt chặt mối quan hệ. Người tình ôm bạn như mốn giữ làm của riêng. Nhưng khi tất cả bạc tiền - danh vọng - chức vụ mất đi, chỉ có bố mẹ là đến ôm bạn vì... chính bạn.

Sau tất cả, cái ôm của những người thân dành cho bạn và ngược lại, là cái ôm chân tình nhất, ấm áp nhất và nó thì luôn luôn miễn phí.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Lòng tốt và sự tử tế

Bé Hải Ạn tạm biệt cuộc sống, em để lại đôi mắt sáng cho đời, em đâu tính toán chi. Đôi mắt ấy là miễn phí. 

Bác bảo vệ già ở chung cư Carina dùng mạng sống của mình để cứu sống hàng chục người khác trong cơn bão lửa kinh hoàng. Trong phút sinh tử ấy, lòng tốt và sự tử tế của bác bảo vệ già được trao đi miễn phí. 

Một anh thanh niên lao vội xuống cầu cứu người phụ nữ quyên sinh, anh ta đâu nghĩ đến ngày được đền đáp, một người đã không còn thiết tha chính sự sống của mình thì có thể đền đáp gì cho anh đây? 

Ba học sinh nghèo nhặt được 40 triệu đồng quyết tâm tìm người mất trả lại. Nếu nói tiền là tất cả trong hoàn cảnh này, quan điểm đó sai - hoàn toàn sai. Lòng tốt và nhân cách còn quan trọng hơn tiền.

Một doanh nhân sẵn sàng chuyển 240 triệu đồng cho một người tài xế xe tải mà mình không quen biết, chỉ vì nghe nói anh ta đã đánh lái để cứu 2 mạng người. Vị doanh nhân này giải thích về hành động của mình: "Tôi chỉ muốn những tài xế khác biết rằng, nếu họ hành động đúng, cứu mạng người thì họ sẽ không bao giờ bị xã hội bỏ rơi. Luôn luôn sẽ có người trong xã hội đứng ra bảo vệ lẽ phải".

Trong trường hợp này, rõ ràng, tiền chỉ là một công cụ để thể hiện lòng tốt, giúp vị doanh nhân tốt bụng bảo vệ lẽ sống của mình. Còn động lực tinh thần và niềm tin, nó lại là thứ đang được ông phân phát miễn phí cho bất cứ ai đang cần thêm động lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

Từ quan điểm kiếm tiền là tất cả: Vẫn có rất nhiều thứ miễn phí để thưởng thức cuộc đời!

Đừng quá áp lực về tiền, hãy mở lòng mình ra để đón nhận những điều miễn phí tốt đẹp nhé!

 

Lê Ái - Thiết kế: Phan Kim Trang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN