Cụ bà bán túi chanh 20 nghìn đồng nhưng nhóm bạn trẻ không ai mua với lý do sợ rằng cụ chỉ lừa đảo, kiếm chác từ lòng thương hại của người khác và vì suy nghĩ: "phải sống như thế nào thì về già con cái mới không nuôi chứ?".

Đó là câu chuyện về một nhóm bạn trẻ nhất quyết không mua túi chanh 20 nghìn đồng của cụ bà vì sợ bị lừa. Câu chuyện này đang được chia sẻ trên trang cá nhân của facebooker N.A gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng. 

"Bà cụ xách 4 túi chanh vào. Đi đến bàn có 2 nam 2 nữ nói: 

- Cô ơi chanh ngon lắm cô mua cho tôi 1 túi với, tôi bán từ sáng sớm giờ nắng quá. 20 ngàn 1 túi cô mua cho tôi đắt hàng với.

- Không mua đâu bà ơi, túi to thế này ăn bao giờ mới hết - (chàng trai nói).

- Về pha nước uống ngon lắm cô ơi.

- Không, không mua, đã bảo không mua rồi...

Lúc này tôi nói: "Bà ơi con xin 2 túi, còn mấy đồng lẻ con biếu bà nốt nhé"... 4 người kia liếc ra nhìn nhìn. Bán cho tôi xong, bà đi sang mấy bàn bên cạnh, rồi cũng hết được 4 túi trên tay. 

2 cô gái kia lại nói: Ôi ngày xưa em cũng hay mua lắm ý, cứ suốt ngày cho tiền mấy ông bà ấy nhưng về sau mới biết là toàn lừa đảo, nên giờ em chán chẳng muốn mua nữa anh ạ, eo ơi nhé, có cả một động, bao nhiêu là ông bà già, suốt ngày đi xin kiểu này... Nói thẳng ra phải sống như thế nào thì về già con cái mới không nuôi chứ, đúng không?".

Túi chanh 20.000 đồng của bà cụ và sự dè chừng đáng suy ngẫm của người trẻ

Câu chuyện được đăng tải trên facebook N.A gây tranh cãi.

Cùng với đó, chủ nhân bức hình trên chia sẻ: "Chán nhỉ, 20 ngàn bạc, cái túi chị cầm trên nay cũng vài chục triệu, có 20 ngàn bạc mà cả đám 4 người trai xinh, gái đẹp đi ô tô sang chảnh sợ 1 bà cụ gần 100 tuổi lừa mình. Ừ, lừa cũng được, cả động cũng được, ai chẳng biết là mấy ông bà cụ, mấy đứa nhỏ mồ côi đi bán hàng được bao nhiêu là lại phải dấm dúi cho mấy thằng bảo kê, ai chẳng biết nhiều khi đấy cũng là cả một đường dây? 

Nhưng người ta khổ là thật, không mua cho thì thôi, sao phải nói ra miệng những lời như thế. Xinh đẹp với chả giàu có để mà làm gì. Sau này tôi có con, điều đầu tiên tôi mong muốn con học được không phải sự thông minh, mà là lòng nhân hậu. Chứ sống với một cái tâm hồn khô khan nó chán lắm các bạn ạ".

Chia sẻ với chúng tôi, V.M (cô gái mặc áo hoa ngồi trong góc bức ảnh cũng là nhân viên cửa hàng) cho biết: "Sự việc chị N.A  kể là có thật. Tầm 1h hơn có 1 chị vào ăn bún, 1 lúc sau có 1 cụ đội rổ chanh đi tới quán rồi cụ cầm 4 túi chanh vào mời mọi ng mua. Cụ mời bàn có 2 thanh niên và 2 người con gái mua nhưng họ không mua mà còn nói sau lưng. Sau đó cụ đi đến bàn chị N.A rồi chị mua cho cụ 2 túi chanh, xong cụ đi ra thì bà chủ quán mình mua 1 túi, cụ quay lại 2 lần quán mình thì bán được gần 10 túi chanh".

Không mua đồ của người bán hàng rong chỉ vì bị lừa nhiều lần?

Câu chuyện trên sau khi chia sẻ đã trở thành chủ đề bàn tán của rất nhiều người. Có lẽ, việc gặp những người bán hàng rong là cụ già hay những em nhỏ cũng không còn là điều quá xa lạ. Có khá nhiều người sau khi gặp và cho tiền họ thì bất ngờ một ngày vỡ lẽ hóa ra những người này chỉ toàn lừa đảo, họ giả danh nghèo khổ, thành lập một đường dây đi ăn xin để kiếm chác từ lòng thương hại của mọi người. 

Và dần dần, khi chiêu lừa đảo ngày một nhiều cũng là lúc lòng tin dành cho những người bán hàng rong nghèo khổ giảm đi. Là vô tình hay cố ý, giống như con sâu làm rầu nồi canh, dù có khuyết tật hay ốm đau thực sự thì đâu đó vẫn có những ánh mắt hoài nghi về họ. 

Túi chanh 20.000 đồng của bà cụ và sự dè chừng đáng suy ngẫm của người trẻ

Cụ già với túi chanh 20 nghìn đồng đi rao bán khắp nơi. Ảnh: Facebook N.A

"Tôi rất thương cảm cho những người khuyết tật hay già nua ốm yếu, họ không có đủ sức lực kiếm sống như những người bình thường, bởi vậy trước đây cứ thấy ai ăn xin trên đường là tôi lập tức bỏ tiền ra cho không ngần ngại. Đặc biệt là những em bé hay cụ già, trông họ cực kì đáng thương. Thế nhưng hôm trước tôi đọc được bài báo nói rằng đứa bé mà tôi hay cho tiền không hề cụt chân như vẻ bề ngoài, tất cả chỉ là chiêu lừa đảo và đứng sau nó là một băng nhóm. Từ lúc đó, tôi không tin cô bé ấy nữa, dù có gặp lại trên đường thì tôi cũng lướt qua. Tôi nghĩ chắc chắn thủ đoạn này không ít người đã sử dụng", Q.A chia sẻ. 

"Bà cụ rất đáng thương, thế nhưng ai biết được cụ có đứng trong đường dây chuyên đi ăn xin nào đó hay không. Mình mua cho cụ nhưng có khi lại tiếp tay truyền tiền cho những người xấu. Bây giờ kẻ xấu nhiều, giả dạng càng nhiều, không thể nào tin được. Tốt nhất là không nên cho", H.L nói.

Bên cạnh đó, một số độc giả còn cho rằng không có nhu cầu thì không thể bắt ép người khác mua được: "Không có nhu cầu thì không mua, Có vậy thôi, giờ ai mang túi chanh đến cũng mua thì thành thương lái à?. Người ta không thích thì không thể bắt người ta mua được", một người khác lên tiếng. 

Người già cũng đi bán chứ đâu ăn xin?

Trái ngược với những ý kiến trên, đa số đều nghiêng về hành động nhân văn của N.A khi đã dành tiền mua giúp cụ bà 2 túi chanh. Số tiền tuy không nhiều nhưng cô gái này đã giúp cụ có thêm khoản thu nhập để trang trải trong cuộc sống. Nhiều người còn cho rằng, đôi khi trong nhiều trường hợp chúng ta không nên quá khắt khe và cảnh giác, điều đó chỉ làm cho sự yêu thương và tin tưởng bị giảm đi. 

"Nhìn cụ già yếu đi năn nỉ người ta mua chanh mà thấy tội quá. Những người giả khuyết tật, giả bệnh thì không nói làm gì, nhưng cụ nghèo thật và tự kiếm tiền bằng việc bán hàng, tại sao đã không mua lại còn nói cụ nặng lời như thế" - Một cư dân mạng chia sẻ. 

Túi chanh 20.000 đồng của bà cụ và sự dè chừng đáng suy ngẫm của người trẻ

Túi chanh 20 nghìn đồng của cụ bà. Ảnh: Facebook N.A

"Đầy người cũng già mà vẫn siêng năng đi bán vé số chứ nhất định không xin ăn. Bản thân mình cũng từng gặp 1 cụ bán vé số nhất quyết không lấy tiền thừa nhé. Họ có thể nghèo tiền bạc chứ nhân cách thì chắc chắn không nghèo đâu. Đi bán mời mua thì mua, không thì thôi chứ họ cũng chẳng đứng kể nghèo kể khổ để người khác mua đâu. Hơn nữa mấy bạn không mua được cho người ta thì đừng xì xào bàn tán, nếu không phải là sự thật thì tội họ", L.N chia sẻ.

"Cứ cho như lời mấy bạn nữ nói là đúng đi nhưng cụ cũng nghèo thật mà. Hơn nữa, người ta đi bán hàng chứ không phải là xin xỏ. Mua giúp cụ cũng là một hành động thực sự đáng quý rồi, cảm ơn bạn N.A và mong cụ sẽ bán đắt hàng hơn nữa", facebooker C.H lên tiếng. 

Được biết, sự việc diễn ra tại một quán bún hải sản ở Hà Nội. Hiện câu chuyện vẫn đang được chia sẻ và nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN