Sau nhiều năm, cô gái này mới đủ can đảm đi khám sau khi cố che giấu tình trạng bệnh của mình. Khi đi khám, bác sĩ thông báo nguyên nhân xuất phát từ một dạng bệnh của chứng thoái hóa điểm vàng.

Kirsty James (29 tuổi) đang sống tại thị trấn Caerphilly ở Monmouthshire (phía nam xứ Wales). Cô chia sẻ rằng, mình thường gặp phải những thứ rất lạ xung quanh phòng khách và bên trong chiếc xe tải đậu bên ngoài cửa nhà.

 

Tưởng mình bị tâm thần khi liên tục nhìn thấy những thứ bất thường, cô gái trẻ đi khám mới biết là do một căn bệnh ở mắtTưởng mình bị tâm thần khi liên tục nhìn thấy những thứ bất thường, cô gái trẻ đi khám mới biết là do một căn bệnh ở mắt

Kirsty James (29 tuổi)

Kirsty cho biết: "Tôi thường cảm thấy bất an nhưng không thể kể cho ai biết những gì tôi đang phải trải qua. Bởi tôi sợ rằng, khi nói ra thì mọi người sẽ nghĩ tôi bị điên". Sở dĩ Kirsty kích động như vậy là vì cô thường gặp phải các ảo giác ở xung quanh nơi mình sống. Điều khủng khiếp nhất là lần Kirsty vừa bước vào phòng khách, cô thấy một bóng người đứng trong đó. Khi Kirsty hét lên thì nó lập tức biến mất, có cảm giác như vừa gặp phải một con ma.

Tình trạng này xuất hiện từ những năm Kirsty còn ở trong độ tuổi thiếu niên. Vào khoảng tháng 9 năm 2003 (khi Kirsty mới 13 tuổi), cô không thể đọc được những gì hiện trên bảng đen. Sau đó, Kirsty có đi khám nhưng bác sĩ không tìm ra điều bất thường gì.

Cũng sau lần đó, tầm nhìn của Kirsty bị suy giảm nghiêm trọng. Thậm chí, trong một lần đang ngồi ăn ở cửa hàng tiện lợi vào giờ nghỉ trưa, cô không nhận ra mẹ của mình đang ngồi cạnh. "Lúc đó, mẹ tôi nghĩ tôi đang giả vờ phớt lờ sự xuất hiện của bà ấy, nhưng thực tế thì tôi hoàn toàn không nhìn thấy bà ấy" - Kirsty chia sẻ.

Tưởng mình bị tâm thần khi liên tục nhìn thấy những thứ bất thường, cô gái trẻ đi khám mới biết là do một căn bệnh ở mắt

Theo thời gian, khả năng nhìn nhận của Kirsty ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Cô gái này không nhận diện được các chi tiết hoàn chỉnh, không thể đọc được chữ trên những biển báo ngoài đường. Cuối cùng, Kirsty quyết định đi khám thêm một lần nữa để thực hiện các cuộc xét nghiệm. Trong lần kiểm tra này, bác sĩ đã chẩn đoán Kirsty đang mắc bệnh Stargardt (một dạng bệnh của chứng thoái hóa điểm vàng).

Những năm về sau, thị lực của Kirsty suy giảm rõ rệt. Cô luôn có cảm giác lo sợ và nghĩ mình có thể bị mù dù mọi người đã trấn an cô bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Bệnh Stargardt mà Kirsty gặp phải là căn bệnh như thế nào?

Đây là một dạng bệnh của chứng thoái hóa điểm vàng, nó sẽ làm suy giảm thị lực ở vùng trung tâm hoặc tầm nhìn của bạn, đặc biệt là khi nhìn trực tiếp vào một vật nào đó. Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực, bởi nó chịu trách nhiệm cho những gì bạn thấy trước mắt.

Ban đầu, người mắc bệnh Stargardt sẽ không thể thấy rõ mọi vật, sau đó là sự vật xung quanh cũng trở nên méo mó, không rõ ràng như trước. Những người mắc phải căn bệnh này trong vài năm tiếp theo sẽ thấy xuất hiện một "miếng vá" màu đen ngay giữa trung tâm của tầm nhìn và nó sẽ không di chuyển đi trong bất kỳ trường hợp nào.

Tưởng mình bị tâm thần khi liên tục nhìn thấy những thứ bất thường, cô gái trẻ đi khám mới biết là do một căn bệnh ở mắt

Ảnh minh họa

Lại nói tiếp về trường hợp bệnh của Kirsty, đến năm 2010 (khi cô 20 tuổi), cô bắt đầu gặp nhiều ảo giác hơn. Điển hình là nhìn thấy những vũng nước trên mặt đất khô ráo, hoặc những sự vật khác thường xảy ra xung quanh mình. Lúc này, Kirsty vẫn che giấu các triệu chứng ảo giác mà mình đang gặp phải. Cho đến khi Kirsty gặp chồng của mình - Tom (34 tuổi) vào năm 2011 thì mọi chuyện mới có sự thay đổi lớn.

Tưởng mình bị tâm thần khi liên tục nhìn thấy những thứ bất thường, cô gái trẻ đi khám mới biết là do một căn bệnh ở mắt

Kirsty và Tom (chồng của cô)

Sau một khoảng thời gian thấy vợ mình thường gặp phải những ảo giác bất thường, Tom đã ở bên cạnh và lắng nghe Kirsty. Anh khuyên cô hãy đi khám chuyên khoa mắt thêm một lần nữa.

Trong lần khám này, bác sĩ thông báo Kirsty đã mắc phải hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS). Do trước đó, trong bài kiểm tra mắt, Kirsty đã trả lời những gì cô đọc được khác hoàn toàn so với bảng kiểm tra của mình. Nhờ đó, bác sĩ đã tìm thấy điều bất thường và hỏi Kirsty về những chuyện xảy ra gần đây. "Tôi bắt đầu kể cho bác sĩ nghe về những ảo giác mà mình hay gặp phải và thực hiện thêm một bài kiểm tra khác. Sau đó, bác sĩ chẩn đoán tôi đã mắc hội chứng CBS. Khi nghe xong kết quả, tôi đã thở phào nhẹ nhõm vì thực sự tôi không bị điên. Vấn đề nằm ở tầm nhìn của tôi chứ không phải do tâm lý" - Kirsty chia sẻ.

Hội chứng ảo giác Charles Bonnet (CBS) là hội chứng gì?

Những người mắc phải hội chứng CBS thường có thị lực suy yếu và khiến họ không thể nhìn thấy mọi thứ như người bình thường. Những ảo giác này sẽ chỉ xuất hiện trực quan chứ không gây ảnh hưởng đến bất kỳ cảm giác nào của cơ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý về hội chứng này nằm ở vấn đề về thị lực chứ không phải về sức khỏe tâm thần.

Tưởng mình bị tâm thần khi liên tục nhìn thấy những thứ bất thường, cô gái trẻ đi khám mới biết là do một căn bệnh ở mắt

Với Kirsty, cô cho biết: "Do bộ não không thể hiểu được những gì nó nhìn thấy nên nó sẽ tự đưa ra các hình ảnh ngẫu nhiên sao cho phù hợp với hình dạng đó nhất. Đó là lý do vì sao tôi lại nhìn thấy chiếc loa thùng của bạn tôi thành máy cắt cỏ, rồi thành một hộp quà". Kirsty sợ nhất là lúc phải nhận diện khuôn mặt. Cô không thể phân biệt được giới tính của người đối diện cho đến khi họ cất tiếng nói. Vậy nên, Kirsty thường hay gán ghép những khuôn mặt đã từng nhìn thấy cho người khác, dù về mặt logic thì cô hoàn toàn sai.

Thật may là sau nhiều năm mệt mỏi trong chuyện tìm ra nguyên nhân cho chứng ảo giác mình thường gặp phải, cuối cùng cô cũng tìm ra được câu trả lời cho riêng mình. Từ sau lần đó, Kirsty đã góp phần nâng cao nhận thức về hội chứng CBS khi tham gia các hoạt động tình nguyện nói riêng và vấn đề về thị lực nói chung.

Source (Nguồn): Dailymail

Afamily

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!