Con người ở dốc bên kia cuộc đời có sướng khổ, nuối tiếc hay viên mãn - đều đến từ những lựa chọn.

Jeffrey Preston "Jeff" Bezos (12/1/1964) là một doanh nhân, nhà từ thiện, nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. Bezos được coi là người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử khi trở thành người sáng lập kiêm CEO (giám đốc điều hành) của Amazon.com - nền tảng thương mại điện tử lớn nhất nhì thế giới.

Khởi nghiệp từ một hãng bán sách ở Seattle, Bezos đã thâu tóm nhiều công ty, tạo ra đế chế Amazon khổng lồ với doanh thu lên tới 233 tỷ USD trong năm 2018. Theo Bloomberg, Bezos đã và đang đứng đầu bảng xếp hạng những người giàu có nhất thế giới của Forbes từ năm 2018 - nhờ sở hữu khối tài sản ròng ước đạt 125 tỷ USD.Tỷ phú giàu nhất hành tinh: Muốn sống đời hạnh phúc, không có gì để nuối tiếc ở tuổi 80 - hãy hỏi bản thân 12 câu sau

Năm 2019, vị tỷ phú danh tiếng này vướng vào lùm xùm ngoại tình dẫn tới ly hôn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những đóng góp của ông cho làng công nghệ cũng như sự phát triển của kinh tế thế giới.

Từ lâu, Bezos đã nổi tiếng là một ông chủ hà khắc và máu lạnh, sẵn sàng gạt bỏ những cá nhân hoặc quy trình rườm rà gây ảnh hưởng đến công việc chung.

Thế nhưng, Bezos vẫn là ngôi sao sáng trong việc kinh doanh, có tài dùng người đúng nơi đúng chỗ và trên hết - là triết lý của bản thân ông về "thế nào là hạnh phúc" - chủ đề khiến con người đau đầu trong hàng nghìn năm qua.

Tỷ phú giàu nhất hành tinh: Muốn sống đời hạnh phúc, không có gì để nuối tiếc ở tuổi 80 - hãy hỏi bản thân 12 câu sau

Jeffrey Preston "Jeff" Bezos

Cách đây 9 năm, trong bài phát biểu truyền cảm hứng trước hàng trăm sinh viên tại Đại học Princeton, Jeff Bezos nói: "Khi bạn 80 tuổi, trong khoảnh khắc tĩnh lặng để suy ngẫm về quãng đời đã qua, những câu chuyện có sức ảnh hưởng, có ý nghĩa nhất sẽ là lựa chọn bạn đưa ra trong đời."

Đại ý, Bezos muốn mọi người hiểu rằng"con người được tạo nên từ những lựa chọn trong đời." Sự thông minh là một món quà, sự tử tế lại là lựa chọn. Việc nhận lấy những món quà là điều dễ dàng, còn phải lựa chọn mới là điều khó khăn. Nếu không sáng suốt, bất cứ ai cũng có thể bị những món quà làm cho mờ mắt, không còn tỉnh táo để đưa ra lựa chọn.

Liệu ở dốc bên kia cuộc đời, 9 chữ số trong tài khoản ngân hàng có làm bạn mãn nguyện và hạnh phúc?

Tỷ phú giàu nhất hành tinh: Muốn sống đời hạnh phúc, không có gì để nuối tiếc ở tuổi 80 - hãy hỏi bản thân 12 câu sau

Trong bài phát biểu ở Đại học Princeton, Bezos đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra lựa chọn, dám dấn thân, dám nhận lấy thất bại để tìm ra con đường phù hợp với mỗi cá nhân.

Với Bezos, trên đời này không có "lựa chọn hoàn hảo," chỉ có sai-thử và bước tiếp. Suy cho cùng, chúng ta sẽ trở thành những gì mà mình lựa chọn. Ông đã đưa ra 12 câu hỏi và khuyên mọi người nên suy ngẫm về chúng để khi 80 tuổi, sẽ chẳng còn gì để hối tiếc trong đời:

1. Bạn sẽ sử dụng "quà tặng" của mình như thế nào?

2. Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn gì?

3. Bạn sẽ để cuộc đời dẫn đường hay sẽ đi theo đam mê của mình?

4. Bạn sẽ hành động theo triết lý, giáo điều hay lý trí của bản thân?

5. Bạn sẽ chọn sống một cuộc sống dễ chịu hay một cuộc sống phiêu lưu và cống hiến?

6. Bạn sẽ cúi đầu trước những lời chỉ trích hay sẽ nghe theo lý lẽ của bản thân?

7. Bạn sẽ gạt đi những sai lầm trong quá khứ hay sẽ hối lỗi vì đã tạo ra chúng?

8. Bạn sẽ bảo vệ trái tim mình hay sẽ mở cửa để đón nhận tình yêu?

9. Bạn sẽ ngủ yên trong vùng an toàn hay liều lĩnh bước ra?

10. Khi gặp khó khăn, bạn sẽ bỏ cuộc hay sẽ chiến đấu không ngừng nghỉ?

11. Bạn muốn trở thành người hay chỉ trích hay đưa ra lời khuyên?

12.Trước lợi ích, bạn sẽ vơ về mình hay chọn cách tử tế và sẻ chia?

Rõ ràng, danh sách 12 câu hỏi của tỷ phú Jeff Bezos không phải là công thức cụ thể để có được hạnh phúc, nhưng nó hướng ta đến cuộc sống mà đích đến cuối cùng là tự hào và không có nuối tiếc.

Không phải ai cũng có cơ hội trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, có thể kiếm về 2400 USD/giây như Bezos - nhưng ta hoàn toàn có thể tạo nỗ lực tạo nên câu chuyện đáng tự hào của riêng mình.

Theo Afamily

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!