Đợt nắng nóng mấy ngày vừa qua khiến Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc chịu mức nhiệt cao kỷ lục. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh, Hà Nội lại gần tâm thất nhất nên nơi đây như chảo lửa, nóng kỷ lục hơn 40 độ C.

Đợt nắng nóng kỷ lục ở nhiều tỉnh miền Bắc

Ngày 5/6 là ngày cuối cùng của đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè. Đây cũng là đợt nắng nóng kỷ lục xảy ra ở một số nơi ở các tỉnh miền Bắc. 

Từ sáng 6/6, do tác động của không khí lạnh từ phía Bắc di chuyển xuống làm vùng áp thấp nóng phía Tây và gió phơn suy yếu, vì thế ở Bắc Bộ nắng nóng sẽ chấm dứt, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 32-35 độ. Các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35-37 độ, một số nơi có nhiệt độ cao trên 37 độ. Từ ngày 7/6 nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh Trung Bộ.

Vì sao đợt nắng nóng đầu hè nhưng Hà Nội vượt kỷ lục hơn 40 năm qua?

Bản đồ nắng nóng Hà Nội ngày 5/6. Thiết kế: Bi

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên từ ngày 1/6-5/6 đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng. 

Một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử: tại Hà Đông (Hà Nội) 42.5 độ (kỷ lục năm 2015 là 40.8 độ) và cũng là mức nhiệt cao nhất trong suốt hơn 40 năm qua ghi nhận được tại Hà Nội. Tại Lạng Sơn 38.8 độ (kỷ lục năm 2012 là 38.4 độ), tại Bắc Giang 40.5 độ (kỷ lục năm 1994 là 38.7 độ), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39.5 độ (kỷ lục năm 2001 là 39 độ).

Vì sao đợt nắng nóng đầu hè nhưng Hà Nội vượt kỷ lục hơn 40 năm qua?

Mấy ngày qua nhiều tỉnh miền Bắc nắng nóng kỷ lục. Ảnh Thế Đại

Những ngày qua, người dân toàn miền Bắc mỗi khi ra đường đều cảm nhận người nóng bỏng rát. Đến đêm nhiệt độ ngoài đường vẫn không dưới 30 độ C, đường nhựa gây nóng lâu.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định đây là đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Tuy nhiên, đợt nắng nóng này không có giai đoạn khởi động mà ngay lập tức dữ dội.

Hà Nội nóng kỷ lục vì gần tâm thất nhất

Trước tình hình thời tiết trên, trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mức nhiệt độ trên đo được tại vườn khí tượng trong nhà gỗ nên thấp hơn thực tế. Còn ở những khu vực đô thị, bê tông hóa như thủ đô Hà Nội thì nhiệt độ chênh lệch khoảng 4 độ C, thậm chí cao hơn.

Theo ông Hải, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) phả nhiệt lượng xuống khiến nhiệt độ nóng nhanh, chỉ cách một ngày từ ngày 31/5 nhiệt độ không nóng lắm nhưng đến ngày 1/6 nhiệt độ tăng mạnh.

Vì sao đợt nắng nóng đầu hè nhưng Hà Nội vượt kỷ lục hơn 40 năm qua?

Cảnh một người dân che bìa cát tông tránh nóng. Ảnh Thế Đại.

"Thêm vào đó, khác với đợt nắng nóng khác là các tỉnh Yên Bái, Cao Bằng, Sơn La... sẽ nóng dữ dội nhưng đợt nắng nóng lần này theo hướng chạy thẳng nên Hà Nội gần tâm thất nhất khiến nhiệt độ cao hơn nhiều so với một số nơi khác. Chính vì vậy Hà Nội nóng oi bức, cộng thêm việc đô thị hóa, bê tông hóa khiến nền nhiệt nóng hơn", ông Hải nhận định.

Ông Hải cũng thông tin đây là đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè năm nay. Tuy nhiên, đợt nắng nóng này bùng phát khốc liệt, tăng rất nhanh và lập tức dữ dội. Thời tiết này trái ngược hoàn toàn so với mọi năm khi chỉ có vài đợt nắng nóng sau mới xảy ra nắng nóng đỉnh điểm.

"Trong hè này còn nhiều đợt nắng nóng nhưng nắng nóng kỷ lục như mấy ngày qua ở miền Bắc thì không còn nữa, có đợt nắng nóng nhất chỉ còn khoảng 38-39 độ C", ông Hải thông tin thêm.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN