Hơn cả một con chó, hơn cả một con mèo - thú cưng còn là nguồn động viên lớn lao cho rất nhiều người trong cuộc đời.

Tháng 5 năm ngoái, tôi mất đi chú chó của mình.

Đó là lần đầu tiên tôi hiểu được chia ly - cái từ vẫn dùng để nói với người yêu cũ có sức mạnh to lớn như thế nào. Sẽ không bàn chân nó mềm mại đặt lên má tôi, sẽ chẳng còn cái bụng thơm sữa hay những tiếng kêu mỗi sáng đánh thức tôi dậy cho ăn, cho chơi. Tất cả chỉ là có muốn cũng sẽ chẳng bao giờ được gặp lại nữa. Trong lòng tôi, thật sự có cái gì đó như đã vỡ tan và cũng sẽ không bao giờ hàn gắn lại được.

Đó không phải là làm quá, không phải "có một con chó cũng khóc" như mọi người nghĩ, mà với tôi, tôi đã mất đi một người bạn, một niềm ủi an của mình.

Vậy, hơn cả một con chó, một con mèo, thú cưng có ý nghĩa trong lòng bạn như thế nào?

Vì sao đừng nói thú cưng chỉ là chó, mèo?

"Người ta nói muốn đổi cho Bo một con bò để lấy Chubby, đời nào Bo chịu"

Khi công việc ở thành phố quá bận rộn, tôi đành gửi chó cưng về cho mẹ chăm.

Từ ngày nuôi Chubby, Bo - em trai tôi vui vẻ hơn hẳn, yêu đời, có trách nhiệm hơn hẳn. Quan trọng là thằng bé đã có thêm những người bạn mới nhờ việc lũ nhỏ đều thích chó con. Trước đó, thằng nhỏ chỉ mê đắm trong những bộ lego, hầu như chẳng giao tiếp hay ra khỏi nhà. Chubby không có sức mạnh lớn lao nào để thay đổi được em tôi, chỉ là nhờ vào tình yêu dành cho thú cưng, em tôi tự thay đổi chính mình.

Vị trí của chú chó nhỏ trong lòng em tôi cũng được thể hiện rõ rệt qua những hành động như dắt Chubby đi dạo mỗi ngày, chơi đùa cùng nhau,... Thậm chí Bo còn lấy thân mình đỡ cho Chubby rồi bầm tím cả cánh tay khi có người muốn đánh chó cưng. Hôm trước, em trai tôi còn gọi cho tôi tâm tình: "Người ta nói muốn đổi cho Bo một con bò để lấy Chubby, đời nào Bo chịu. Chubby là em trai Chubbo mà."

Vì sao đừng nói thú cưng chỉ là chó, mèo?

"Em và Pom là nhà của anh"

Tôi từng không hiểu vì sao chị tôi - người phụ nữ xinh xắn, đầy tiềm năng lại chọn dọn về chung sống với một người đàn ông ngoại quốc hơi già, lại không có gì vững vàng. Sau này, khi nghe chị kể anh ấy từng nói: "Em và Pom là nhà của anh" với chị, tôi mới hiểu tại sao.

10 năm sống xa quê hương, người đàn ông ấy không có mối liên hệ nào với gia đình, người thân và cũng chẳng mấy bạn bè ở Việt Nam. Chú mèo tên Pom là tất cả những gì anh ấy có.

Nó không chỉ là một con thú cưng mà còn là người bạn, giúp anh ấy nguôi ngoai đi phần nào nỗi cô độc của mỗi đêm muộn về nhà sau ca làm. Nó từng là tất cả niềm vui, nỗi buồn của anh cho đến ngày chị tôi xuất hiện. Câu nói gộp hai người thân yêu lại làm một của anh, đủ để hiểu chú mèo ấy và cả chị tôi quan trọng đến dường nào.

Vì sao đừng nói thú cưng chỉ là chó, mèo?

"Bơ làm đủ thứ cho dì, mà dì chẳng giúp được gì cho nó cả"

Nhà dì tôi nuôi 3 con chó, tên lần lượt là Bi, Bô, và Bơ. Trong số đó, Bơ là con chó có nhiều cái nhất nhất nhà: già nhất già, lười nhất nhà và được cưng nhất nhà.

Tụi tôi thường hay trêu dì, con Bơ là con chó vô dụng, nuôi tốn cơm bởi mỗi ngày nó chỉ nằm một chỗ như tấm giẻ lau trước cửa, ai ra ai vào cũng không thèm nhúc nhích. Thế nhưng, chú chó tưởng chừng chả nên tích sự gì ấy lại từng cứu gia đình dì tôi thoát khỏi lũ trộm xấu xa bằng việc sủa nhặng lên, xông vào cắn bàn tay tên trộm đang cố đưa vào trong nhà phá khóa.

Năm kia, Bơ mất vì già. Những ngày cuối đời nó chỉ nằm luôn ở thú ý, dì mỗi ngày 2 cử đến thăm. Lúc nó mất là nửa đêm, chẳng ai hay biết. Dì tôi tới tận bây giờ vẫn khóc suốt vì không thể ở bên nó cuối đời. Có lần, dì còn cầm tay tôi khóc: "Nó làm đủ thứ cho dì mà cuối cùng dì chẳng giúp được gì cho có cả, cứ để nó ra đi vậy thôi".

Vì sao đừng nói thú cưng chỉ là chó, mèo?

Nuôi một con chó, con mèo đôi khi sẽ khiến cuộc đời chúng ta có nhiều thay đổi hơn bạn có thể tưởng tượng. Bởi, thú cưng dạy chúng ta hiểu hơn về trách nhiệm, lòng trắc ẩn thông qua việc chăm sóc, nuôi dạy chúng. Thú cưng khiến cuộc sống của nhiều người trở nên vui vẻ hơn khi có một nguồn động viên, an ủi mỗi khi buồn. Và dù chúng ta có làm gì sai, có lỗi với chúng, trong mắt thú cưng, chúng ta luôn là người chúng yêu mến và muốn bảo vệ nhất.

Tình yêu là một thứ khó lý giải, nếu có người không thể chịu đựng được "lũ chó mèo" thì lại có những người vô cùng yêu mến chúng. Thế nên, đừng nói với ai rằng "đó chỉ là một con chó hay con mèo", bởi, trong lòng họ, đôi khi chúng còn hơn thế nữa.

Vì sao đừng nói thú cưng chỉ là chó, mèo?

Ne/ Design: Minh Trang

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN