Mức lương 7 triệu/tháng không phải là một con số cao trong cuộc sống hiện nay. Thế nhưng, với một mức lương như thế này thì liệu chúng ta có thể mua được nhà, xe cho mình sau 5 năm?

Chúng ta vẫn hay thường kêu ca rằng ‘lương chưa đến tay mà đã bay đi mất’… Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu có một kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, thì những lời than phiền kia cũng sẽ không còn nữa.

Với mức lương 7 triệu/tháng liệu có mua được nhà, xe sau 5 năm?

(Ảnh thông qua: loinoihay.net)

Dưới đây là cách cách chi tiêu của một độc giả được cho là học từ tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành. Nếu bạn thực sự nắm chắc được cách chi tiêu này, thì không nói tới chuyện mua nhà, hay mua xe nhưng ít nhất bạn sẽ tích lũy được cho bản thân mình một số tiền không nhỏ.

Bí kíp được chia sẻ như sau:

Nếu bây giờ bạn làm được 7 triệu/tháng, hãy chia nhỏ số tiền đó ra thành 6 khoản khác nhau như: 2,1 triệu, 1,1 triệu, 700 nghìn, 1,2 triệu và 1,5 triệu đồng.

Với khoản tiền 2,1 triệu bạn nên dùng nó để chi tiêu cuộc sống hàng ngày. Tính ra mỗi ngày sẽ ăn hết khoảng 70 nghìn đồng. Nếu muốn tiết kiệm hơn bạn có thể tự nấu ăn thay vì ăn trưa ở văn phòng. Nếu như vậy bạn có thể chỉ mất 50 nghìn đồng một ngày cho 3 bữa.

Với mức lương 7 triệu/tháng liệu có mua được nhà, xe sau 5 năm?

(Ảnh thông qua: cooky)

Tiếp đến là 1,1 triệu, hãy dùng khoản tiền này để giao thiệp bạn bè. Nếu không đi ăn, đi chơi nhà hàng sang trọng, số tiền này vẫn có thể cho bạn các cuộc vui khác như cafe, quán ven đường, miễn vui là được phải không nào? Trong đó, bạn có thể để riêng ra 300 nghìn đồng chi trả tiền điện thoại và 400 nghìn tiền xăng đi lại. Nếu muốn tiết kiệm hơn, việc đi bằng xe bus là một lựa chọn không tồi.

Còn lại với 700 nghìn tích góp cuối năm dành đi du lịch nhé. Cuối năm nó sẽ thành hơn 8 triệu, có thể làm một chuyến xuất ngoại ra nước ngoài là điều có thể, nhưng đó là chuyến du lịch trong các nước ở khu vực này thôi nhé.

Với mức lương 7 triệu/tháng liệu có mua được nhà, xe sau 5 năm?

(Ảnh thông qua: tripvui)

Và 1,2 triệu đồng còn lại, bạn dành để trả tiền thuê nhà. Về khoản này, bạn không cần thắc mắc vì nếu muốn tiết kiệm bạn có thể rủ thêm người cùng thuê nhà và để dư số tiền nhà ra học thêm một khóa tiếng Anh hay gì đó nhé. Đầu tư vào việc học hành và kiến thức luôn là đầu tư có lãi nhất.

Còn lại là 1,5 triệu dùng nó để đầu tư vào một cái gì đó chứ đừng để mục dần tiền nhé. Kinh doanh online có thể là lựa chọn hàng đầu cho bạn, không thì chơi phường chơi bạn cũng được. Tóm lại bạn phải làm tiền đẻ ra chứ đừng để nó mục dần.

Với mức lương 7 triệu/tháng liệu có mua được nhà, xe sau 5 năm?

(Ảnh thông qua: frivolouz)

Bạn có thể tìm thêm một công việc nào đó để tăng thêm thu nhập. Đến năm thứ 2, nếu con số lương của bạn vẫn là 7 triệu, hãy tự trách bản thân mình. Chẳng ai làm việc tốt mà vẫn mãi nằm lì ở 1 mức lương cả. Chưa kể ngày Tết bạn còn được thưởng này nọ, lương tháng 13 nữa.

Tất nhiên, đây cũng chỉ là lý thuyết đưa ra là như vậy, và việc có thành công được hay không nó thực sự còn rất nhiều yếu tố khác nhau nữa cấu thành chứ không chỉ riêng cách chi tiêu và tiết kiệm của bạn. Điều chúng tôi hy vọng là qua kế hoạch chi tiêu này, mỗi người trong chúng ta sẽ rút ra được cho mình một cách chi tiêu hợp lý nhất và làm chủ nguồn tài chính của bản thân. Chúc các bạn thành công!

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN