Sau vụ việc bé gái hơn 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc để tìm nguyên nhân.

Vụ bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Vắc xin ComBE Five.

Sáng 9/1, bố mẹ cháu bé K.H.Y (sinh ngày 29/10/2018, xã Cần Kiệm, Thạch Thất) đưa bé đến đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất để tiêm chủng vắc xin.

Tại đây cháu được tiếp đón và đo nhiệt độ là 36,5 độ, khám phân loại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, trẻ đủ điều kiện tiêm chủng.

Sau đó trẻ được tiêm vắc xin phối họp 5 trong 1 phòng bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Viêm gan B - Hib (ComBE Five) mũi 1 và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lần 1.

Trẻ được theo dõi 30 phút tại trạm Y tế, sức khỏe trẻ bình thường, gia đình cho cháu về nhà để tiếp tục theo dõi.

Sau khi về nhà, trẻ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như trán nóng, môi đỏ, sốt.

Đến khoảng 7 giờ sáng hôm sau, gia đình thấy bé chảy máu mũi người lạnh, không động đậy, trẻ được bác đưa đến nhà chị Chu Thị Phượng (là y tế thôn Yên Lạc 3) để kiểm tra về tình trạng sức khỏe.

Trẻ được cuốn trong 1 chăn bông mỏng, sau khi mở chán bông ra, y tá Chu Thị Phượng thấy cháu đã ngừng thở, có máu chảy ở mũi.

Mặc dù đã được các bác sĩ ở Bệnh viện Thạch Thất nỗ lực cứu chữa nhưng bé gái đã tử vong vào 10 giờ sáng ngày 10/1/2019.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Theo đó, trong ngày 9/1, có 39 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five lô 220103118C hạn sử dụng ngày 31/8/2020 và 20 trẻ được uống vắc xin bại liệt lô bP- 0518 hạn sử dụng ngày 06/5/2020.

Ngoài bé K.H.Y, hiện tại có 2 trẻ có biểu hiện sốt trên 38,5 độ đang theo dõi tại Trạm Y tế xã cần Kiệm, các trường hợp còn lại hiện tại chưa ghi nhận có phản ứng gì bất thường.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trạm Y tế xã Cần Kiệm là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng Quy định Bộ Y tế.

Tất cả các cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại Trạm Y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận An toàn tiêm chủng. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Vắc xin tiêm cho bé K.H.Y có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Hiện, vẫn chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng. Sở Y tế vẫn đang chờ kết quả mỏ tử thi từ cơ quan chức năng.

Thế Công

Thế Công

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!