Điều này có nghĩa là Shrek và gấu trúc Po của Dreamworks sẽ về cùng một nhà với bè lũ Minions.

Một thương vụ mua bán lớn tại Hollywood vừa được thực hiện. NBCUniversal trực thuộc tập đoàn Comcast ra giá 3.8 tỷ USD để sở hữu xưởng hoạt hình Dreamworks Animation – cha đẻ của một loạt bom tấn như Shrek, Madagascar, The Croods, Kungfu Panda… Điều này đồng nghĩa với việc Universal trở thành đối thủ nặng ký của Walt Disney trong mảng sản phẩm giải trí dành cho gia đình.

DreamWorks Animation sẽ gia nhập Universal Filmed Entertainment Group, bao gồm Universal Pictures, Fandango và NBCUniversal Brand Development. Nhà sáng lập đồng thời là nhà điều hành của xưởng hoạt hình hiện tại, Jeffrey Katzenberg, sẽ trở thành người đứng đầu DreamWorks New Media với quyền sở hữu Awesomness TV và NOVA. Chiếc ghế chỉ đạo sản xuất phim hoạt hình nhường cho Chris Meledandri, người đang đứng đầu llumination Entertainment – công ty mũi nhọn về làm phim hoạt hình của Universal trong thời gian qua. Thương hiệu DreamWorks Animation sẽ vẫn được giữ nguyên.

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Sự kết hợp này đem lại lợi ích cho cả đôi bên. DreamWorks không còn là xưởng hoạt hình hoạt động độc lập tại Hollywood nữa, họ đã có một mái nhà vững chãi để yên tâm sáng tạo và thử nghiệm. Với Universal – studios đạt doanh thu 1 tỷ USD nhanh nhất năm 2015 – sẽ ngày càng lớn mạnh ở mảng hoạt hình nói riêng và dịch vụ giải trí dành cho gia đình nói chung. 

"DreamWorks sẽ giúp chúng tôi phát triển lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, công viên trò chơi và sản phẩm tiêu dùng trong những năm sắp tới. Universal đã đạt được những thành công vượt trội trong vòng 6 năm qua ở mảng phim hoạt hình nhờ sự kết hợp với Illumination Entertainment và đội ngũ tuyệt vời tại Illumination Mac Guff Studios. Viễn cảnh về một tương lai chung đang vô cùng rộng mở." – CEO của NBCUniversal Steve Burke tuyên bố.

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Các sản phẩm của Illumination Entertainment: Despicable Me, Despicable Me 2, Minions, The Secret Life of Pets và Sing

Khi sở hữu Illumination Entertainment, Universal cho ra mắt trung bình bốn phim hoạt hình một năm. Với sự tham gia của DreamWorks Animation, con số này có thể tăng gấp đôi, cạnh tranh trực tiếp với "ông lớn" Pixar và Walt Disney Animation. Điểm thú vị lớn nhất trong thương vụ này là khán giả sẽ được thấy những nhân vật của Universal và DreamWorks "gặp" nhau trong cùng một bộ phim. 

Liệu Minions có xuất hiện trong Shrek, Kungfu Panda, How to Train Your Dragon hay Madagascar không? Hãy cùng chờ xem, vì trong thời điểm mà các studios đều tập trung phát triển một Vũ Trụ Điện Ảnh để đẩy mạnh toàn bộ các nhân vật "hái ra tiền", hay phát triển các loạt phim dài kỳ, thì việc này hoàn toàn có thể xảy ra. Không chỉ ở mảng phim điện ảnh mà còn trên TV, truyền thông số, trò chơi điện tử và… đồ chơi.

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Trên thực tế, chủ tịch DreamWorks Animation Jeffrey Katzenberg đã cố gắng bán công ty trong vài năm qua nhưng chưa thành công. Lý do là vì sự sụt giảm doanh thu trong khoảng 2012 – 2014 khiến DreamWorks bị ảnh hưởng nghiêm trọng, buộc lòng sa thải 500 nhân viên và đóng cửa một chi nhánh tại Bắc California. Số lượng phim sản xuất dự kiến là ba phim một năm, nay cũng phải giảm xuống hai phim. Việc tìm tới một chỗ dựa vững chắc hơn là điều cần thiết.

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Jeffrey Katzenberg

"NBCUniversal là mái nhà hoàn hảo cho công ty chúng tôi. Thỏa thuận này không chỉ đem tới giá trị lớn cho các cổ đông DreamWorks, mà còn giúp Universal lớn mạnh hơn trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm giải trí cho gia đình." – Jeffrey Katzenberg tuyên bố.

Thương vụ mua bán sẽ chính thức hoàn tất vào cuối năm này. Việc sản xuất các bộ phim mới có thể diễn ra ngay sao đó, nhưng việc phát hành thì phải chờ thêm một năm vì DreamWorks Animation vẫn duy trì hợp đồng phát hành với 20th Century Fox tới hết năm 2017.

Xưởng hoạt hình DreamWorks về tay NBCUniversal với giá 3.8 tỷ USD

Kungfu Panda 3, siêu phẩm mới nhất của DreamWorks Animation, được phát hành bởi 20th Century Fox, dựa theo hợp đồng có thời hạn sáu năm giữa hai công ty.

DreamWorks Animation là công ty trực thuộc DreamWorks SKG, được sáng lập bởi Steven Spielberg, Jeffrey Katzenberg và David Geffen từ tháng 10 năm 1994. Xưởng hoạt hình này đã ra mắt 32 bộ phim điện ảnh, bao gồm loạt phim Shrek, Madagascar, Kung Fu Panda, How to Train Your Dragon, Monsters vs. Aliens và The Croods; tổng doanh thu tính tới tháng 11 năm 2014 là 13 tỷ USD toàn cầu. Nhiều tác phẩm trong số đó đạt được các giải thưởng điện ảnh danh giá như Oscar, Quả Cầu Vàng, BAFTA.

NGƯỜI ĐÃ CHIA SẺ

Thấy hay thì share ngay!

BÌNH LUẬN